Sử dụng truyện tiếng anh trẻ em trong lớp học

qbook

Cùng với xu thế hội nhập toàn cầu, Tiếng Anh đã trở thành một môn học chính trong nhà trường, đặc biệt là được đưa vào giảng dạy ngay từ độ tuổi mẫu giáo. Để giúp cho người học có thể tiếp thu tốt hơn ngoại ngữ này, nhiều chuyên gia và giáo viên đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp học tiếng Anh mới, một trong số đó có thể kể đến là sử dụng truyện tiếng Anh trẻ em trong lớp học. Sử dụng truyện tiếng Anh là một công cụ rất tốt vì sự đa dạng và phong phú, kết nối các ngôn ngữ và văn hóa với nhau. Phương pháp học này giúp trẻ dễ tiếp thu, nhớ lâu và tăng khả năng tư duy logic, khả năng phân tích cũng như gia tăng vốn từ vựng nhanh chóng. Thông qua những câu chuyện, trẻ cũng học hỏi được nhiều điều hay và mới mẻ, tiếp cận gần hơnn với ngôn ngữ đích…

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ tập trung phân tích những ưu điểm của sử dụng truyện tiếng Anh trẻ em trong lớp học cũng như phương thức để thực hành hiệu quả:
Trẻ em đặc biệt hứng thú với màu sắc và hình ảnh, những câu chuyện kể tiếng Anh luôn được thiết kế sinh động và đầy màu sắc. Vì thế sẽ tạo cho trẻ sự háo hức khi tiếp cận với chúng. Điều này giúp các bé không hề sợ hãi hay lo lắng rằng đây là một môn học, xóa bỏ nỗi lo ngại tiếng Anh khó mà ngược lại khiến cho các em thích thú và coi đây như một niềm yêu thích.

Những câu chuyện tiếng Anh được chuyển thể từ tiếng Việt sẽ quen thuộc và giúp các trẻ dễ dàng tiếp thu. Những nội dung hấp dẫn và li kì trong các câu chuyện cũng giúp các em có thêm nhiều hiểu biết về các lĩnh vực trong cuộc sống như khoa học, xã hội…
Bên cạnh đó, các câu chuyện với nội dung độc đáo được kể lại bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ học từ mới một cách nhanh chóng, dễ thuộc thay vì cách học truyền thống là đọc từ và chép.
Việc học tiếng Anh qua các câu chuyện sẽ giúp các em biết cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh cụ thể, vốn từ cũng đa dạng hơn. Từ sự yêu thích những câu chuyện, các em có xu hướng xem lại nhiều lần giúp cho việc ghi nhớ từ mới cũng dễ dàng và lâu hơn.
Mỗi câu chuyện là một màu sắc, một chủ đề nhất định, được tiếp cận với những chủ đề đa dạng trong cuộc sống như gia đình, giao thông, màu sắc, đồ vật, khoa học thiếu nhi … giúp các em thu thập được lượng từ mới và kiến thức hay đáng kể.
Sử dụng truyện tiếng Anh trẻ em trong lớp học cũng là một cách giúp các em quen với những cấu trúc ngữ pháp dễ dàng hơn chứ không bị nhồi nhét một cách khô khan như phương pháp dạy ngữ pháp truyền thống.

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là tính thư giãn, giải trí mà các câu chuyện đem lại thông qua những tình huống ngữ cảnh nhân văn, hài hước…
Những câu chuyện về những điều hay, những vùng đất mới xinh đẹp, nơi có những phong tục tập quán khác lạ với nơi mình … sẽ tạo cho bé sự yêu thích khám phá hay mong ước một ngày được tới đó.
Mỗi câu chuyện kể đều gửi gắm những thông điệp ý nghĩa riêng sẽ giúp trẻ hình thành những nhận thức đúng đắn và hướng trẻ có những hành động, suy nghĩ tích cực.
Những lợi ích là vậy, nhưng nếu không áp dụng đúng cách thì phương pháp này sẽ không mang lại nhiều hiệu quả, thậm chí dễ gây ra phản tác dụng. Vậy để  sử dụng truyện tiếng Anh trẻ em trong lớp học  mang lại nhiều kết quả nhất, các giáo viên cần chú ý những gì:
• Chọn thể loại truyện gần gũi, nội dung hấp dẫn và dễ tiếp thu nhất
• Nói chậm và lên xuống giọng ở những chỗ cần thiết
• Sử dụng hình thể, hình ảnh và hiệu ứng âm thanh
• Mời học sinh tham gia vào câu chuyện
• Đặt những câu hỏi liên quan đến câu chuyện cho học sinh
• Tập trung vào từ vựng, thành ngữ, cụm từ
Nhìn chung, việc sử dụng truyện tiếng Anh trẻ em trong lớp học là một phương pháp tuyệt vời, không những mang lại cho các em niềm yêu thích bộ môn Tiếng Anh, tiếp thu tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng hơn mà còn giúp các em có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Hi vọng, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích để sử dụng truyện tiếng Anh trong lớp học một cách hiệu quả nhất.

Qbooks.vn – Truyện tiếng anh thiếu nhi

Các bài viết cùng chuyên mục