Một số tips sử dụng truyện tiếng anh trong lớp học

qbook

Những câu chuyện có thể giúp tạo cảm hứng cho trẻ học tiếng Anh. Vì vậy, phương pháp này đang được áp dụng nhiều trong các lớp học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu không có cách dạy đúng thì hiệu quả mang lại sẽ không cao.
Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một số tips sử dụng truyên tiếng Anh thiếu nhi trong lớp học có thể tạo cảm hứng tốt nhất cho trẻ:
1. Chọn thể loại truyện gần gũi, nội dung hấp dẫn và dễ tiếp thu nhất
Chìa khóa để thành công khi dạy học bằng phương pháp kể chuyện là chọn những câu chuyện phù hợp với khả năng ngôn ngữ và nhận thức của trẻ em. Gíao viên nên chọn những cuốn sách đơn giản, nội dung quen thuộc, có thể là những câu chuyện kể Việt Nam chuyển thể sang tiếng Anh… phù hợp với sở thích của trẻ con. Những cuốn sách nên có kèm đĩa CD và bản ghi âm để trẻ hứng thú hơn.

Sử dụng truyện tiếng anh thiếu nhi trong lớp học đem lại hiệu quả cao

2. Nói chậm và lên xuống giọng ở những chỗ cần thiết
Trong khi sử dụng truyện tiếng anh thiếu nhi, Gíao viên nên kể chuyện chậm rãi với nhiều đoạn kịch tính lên bổng xuống trầm để trẻ dễ dàng tiếp thu và có thể nhớ tại chỗ. Điều này còn giúp tạo niềm hứng thú và dõi theo của các em.
3. Sử dụng hình thể, hình ảnh và hiệu ứng âm thanh
Bên cạnh đó, trong khi sử dụng truyện tiếng anh trong lớp học, giáo viên nên sử dụng tranh ảnh hoặc kết hợp các động tác hình thể và hiệu ứng âm thanh mà bất cứ trẻ em nào cũng có thể hiểu được ( như động tác ngủ, chạy nhảy, vui, buồn…) và kết hợp với các từ tiếng Anh trong lúc kể chuyện. Với các từ đi kèm hành động, giáo viên nên yêu cầu học sinh làm và nói theo. Những cử chỉ, nét mặt, điệu bộ gây cười cũng có thể phá bỏ mọi rào cản ngôn ngữ.
4. Mời học sinh tham gia vào câu chuyện
Sử dụng truyện tiếng anh trong lớp học, nếu câu chuyện tiếng anh đã quen thuộc với học sinh do các em đã được nghe kể bằng tiếng mẹ đẻ rồi thì những gì các em đã biết sẽ giúp ích khi cùng tham gia với giáo viên kể toàn bộ hoặc một phần câu chuyện bằng tiếng Anh. Trong khi kể chuyện, giáo viên nên mời các em dự đoán và lặp lại. Khi cùng giáo viên nhắc lại hoặc tự kể các chuỗi câu/từ trong bối cảnh câu chuyện, học sinh không những rèn luyện được phát âm chuẩn, nhớ được nhiều từ, câu mới… mà còn có cơ hội diễn tả tính cách, tâm lý các nhân vật trong truyện một cách ý nghĩa thông qua giọng nói, điệu bộ, biểu cảm và cử chỉ… Điều này cũng giúp trẻ ghi nhớ câu chuyện lâu hơn và quen dần với cách tóm tắt và diễn đạt theo ý riêng mình.
5. Đặt những câu hỏi liên quan đến câu chuyện cho học sinh
Đây là một kinh nghiệm hiệu quả khi sử dụng truyện tiếng anh trong lớp học Sau khi kể chuyện, giáo viên có thể đặt những câu hỏi như tên câu chuyện là gì? câu chuyện có những nhân vật nào? Nội dung chính của câu chuyện và bài học rút ra được là gì?
Điều này không những giúp giáo viên kiểm tra được khả năng tiếp thu của học sinh mà còn là cơ hội giúp các em có thể nhớ lâu hơn nội dung câu chuyện, quen với cách tóm tắt câu chuyện và diễn đạt suy nghĩ…
6. Tập trung vào từ vựng, thành ngữ, cụm từ
Trong mỗi câu chuyện đều có nhiều từ vựng mới, cụm từ hay. Vì vậy, gíao viên nên chọn lọc ra những từ vựng mới, thành ngữ và cụm từ hay để dạy cho trẻ.
Hi vọng, bài viết trên đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích về tips sử dụng truyện tiếng Anh trong lớp học. Chúc các bạn áp dụng thành công và mang lại những hiệu quả tốt trong việc giảng dạy tiếng Anh cho thiếu nhi!

Qbooks.vn – truyện tiếng anh thiếu nhi

Các bài viết cùng chuyên mục