Giúp bé yêu thích tiếng anh như tiếng mẹ đẻ

qbook

Từ 3 tuổi cha mẹ đã có thể tự dạy tiếng Anh tại nhà cho con trẻ. Và cách học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu. Điều này có thể đáp ứng khi bạn cho bé nghe audio cùng với việc sử dụng sách tiếng anh cho bé.

Sách tiếng Anh cho bé

Các con nên bắt đầu học tiếng Anh ở nhà khi bước vào tuổi lên 3. Và cách học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần. Cùng với nghe audio, hãy cho bé liên hệ với sách tiếng Anh, từ những quyển sách nhỏ cho bé còn nhỏ tuổi, tăng dần mức độ phức tạp lên. Đầu tiên hãy bắt nguồn từ bộ 30 cuốn sách tiếng anh cho bé được nhiều bậc phụ huynh tin dùng.

Ưu điểm của bộ 30 cuốn sách tiếng Anh thiếu nhi này là: Chủ đề đa dạng; Từ vựng sát chủ đề. Cuốn sách tương đối mỏng, nhẹ, chỉ khoảng 10 trang/quyển; Trình bày khá đơn giản, với chữ to và rõ; Hình ảnh minh hoạ hấp dẫn, màu sắc đẹp,…; Đáp ứng tiêu chuẩn sách thông thường: Hợp thuần phong mỹ tục, không mang tính bạo lực, đã được kiểm định chất lượng; Gía thành phải chăng…

Sách tiếng Anh cho bé

Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Công cụ tốt nhất để nghe các câu chuyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi là chương trình Raz-kids. Đây là chương trình chạy trên cả nền web và di động nên cực kỳ tiện lợi để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Trẻ 3 tuổi bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan. Sau nghe là khai thác về hình ảnh. Lời khuyên của tôi là dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

Trẻ học ngoại ngữ không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi mẫu giáo. Việc học là hoàn toàn thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.

Tuy nhiên như chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua nghe. Sau đó thì cứ thoải mái dựa theo ý thích của đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc truyện tiếng anh thiếu nhi chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc.

Sách tiếng Anh cho bé

Sau nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt cho lứa tuổi lên 3 và 4. Phương pháp trực qua có thể lấy sách tiếng Anh làm công cụ, vừa không hại mắt, bảo vệ sức khoẻ, vừa giúp bé tăng tư duy ngôn ngữ, hình ảnh, yêu thích đọc sách hơn. Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5 thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành tư duy ngôn ngữ chính là ý này.

Một hình thức cực kỳ hiệu quả là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 5 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: âm thanh/hình ảnh và cả văn bản nữa.

Đúng và đủ là nguyên tắc tối quan trọng trong việc dạy bất kỳ thứ gì cho trẻ nhỏ nói chung.

Tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất khi sử dụng sách tiếng Anh cho bé. Và việc làm này cần làm sớm. Nếu để việc này diễn ra muộn thì trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách tự nhiên nhất. Khi đấy, sách tiếng Anh đối với bé nhiều khi trở nên bắt buộc, và sự hứng thú với ngôn ngữ mất dần.

Chính vì vậy, hãy sớm đưa bé đến nhà sách, gợi ý và cùng bé chọn ra những cuốn sách đầu tiên, chúc bạn và bé cùng nhau có những phút giây thú vị bên những cuốn sách tiếng anh cho bé diệu kì. 

Các bài viết cùng chuyên mục