Để đọc sách tiếng anh hiệu quả hơn

qbook

Đọc sách tiếng Anh từ lâu luôn được biết đến là một trong những phương pháp hiệu quả nhất của việc học tiếng Anh, giúp bạn mở rộng vốn tiếng anh một cách tự nhiên nhất. Thông qua việc đọc sách tiếng Anh, người đọc sẽ tăng vốn từ vựng nhanh chóng, phong phú và sinh động nhất; có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích; củng cố và nâng cao ngữ pháp, văn phạm một cách hiệu quả; đọc các bài viết của người bản xứ giúp người đọc học hỏi được các cấu trúc và cách diễn đạt tự nhiên trong các bài viết, và trong cách giao tiếp như chính người bản xứ, quen với văn hóa ngôn ngữ đích…

Vì vậy, phương pháp học này luôn được các giáo viên Tiếng Anh khuyên dùng và cũng có khá nhiều người đã và đang áp dụng đọc sách tiếng Anh như một cách để học ngoại ngữ, đặc biệt là với trẻ em, chúng ta có thể sử dụng truyện tiếng anh thiếu nhi như một phương tiện vừa học vừa chơi rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công, mà vấn đề chính là người học chưa biết cách đọc đúng.

Bài viết sau đây sẽ cho các bạn những cách đọc sách tiếng anh hiệu quả nhất:
1. Không cần tra từ khi đọc
Trong quá trình đọc sách, nếu gặp những từ mới, bạn không nên dừng lại tra từ ngay mà hãy gạch chân và tập dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ trước, sau khi đọc xong 1 lượt hãy tra lại nghĩa của những từ mới đó.
2. Không đọc lại
Khi thiếu kỉ luật và để cho mình đọc đi đọc lại nhiều lần, thời gian đọc một quyển sách có thể tăng lên gấp đôi và đặc biệt thói quen này sẽ làm giảm tốc độ đọc hiểu của bạn theo thời gian.  Vì vậy, bạn cứ đọc lướt qua một lần rồi hãy tra lại những từ mới và đọc kỹ lại để hiểu rõ nội dung cũng như học những cụm từ hay và bổ ích.
3. Nghỉ 30′ một lần
Tinh thần thư giãn và minh mẫn sẽ giúp cho việc đọc sách của bạn nhanh hơn, dễ hiểu và tiếp thu tốt hơn. Nghỉ 30’ một lần cũng giúp bảo vệ mắt bạn khỏi cận thị.
4. Tóm tắt nội dung và kể lại
Đây là bước đặc biệt quan trọng. Sau khi đọc xong một đoạn sách, báo. Bạn hãy tập tóm tắt, trình bày, kể lại …với người khác theo ngôn ngữ của chính mình. Điều này sẽ giúp bạn hiểu và nhớ kiến thức tốt hơn, cũng như rèn luyện được kỹ năng đọc hiểu và diễn đạt.
5. Chọn những loại tài liệu yêu thích, trình độ và cần thiết cho công việc trước
Bạn không nhất thiết phải đọc những thể loại sách khó hiểu. Ban đầu, chúng tôi khuyên bạn nên chọn đọc những nội dung thực sự làm bạn hứng thú và lựa chọn cấp độc sách từ dễ đến cao. Việc này không chỉ giúp bạn tăng thêm vốn kiến thức của mình ở bộ môn yêu thích mà còn giúp cải thiện khả năng tiếng Anh.
6. Đọc đều đặn mỗi ngày và nên theo thời gian biểu
Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 30 phút cho việc đọc sách và nên đọc theo một khung giờ cố định. Khi đọc nhớ căn giờ và tập trung tuyệt đối. Bạn cũng nên chọn một nơi thoáng mát, yên tĩnh và đủ ánh sáng để ngồi đọc sách.

7. Ghi chép lại những từ vựng mới và cụm từ hay
Bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ và một cây viết để trong quá trình đọc có thể ghi chú lại những từ vựng mới và cụm từ, cấu trúc câu nay. Việc ghi chép này sẽ giúp bạn ngày càng tích lũy được nhiều kiến thức tiếng Anh hay, rất có ích trong việc diễn đạt và viết luận Tiếng Anh.
Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin bổ ích về cách đọc sách tiếng Anh hiệu quả, giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng tiếng Anh cho bạn.
Chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Các bài viết cùng chuyên mục